31 năm sau, Michael Jordan cáo buộc Sonny Vaccaro ăn cắp tín dụng từ George Raveling để đạt được thỏa thuận trị giá hàng tỷ đô la: “Bạn hãy chọn Nike”

NBA

Ngày 24 tháng 10 năm 1984 là một ngày thay đổi cuộc chơi đối với Nike. Mặc dù có một số cầu thủ NBA trong danh sách của họ, Nike được biết đến như một thương hiệu ‘giày chạy bộ’. Tuy nhiên, tất cả sẽ thay đổi khi họ ký hợp đồng với tân binh Michael Jordan trong 5 năm trị giá 2,5 triệu đô la. Nike và MJ đã có một mối quan hệ hợp tác rất thành công. Khi mỗi câu chuyện thành công trôi qua, nhiều người vội vàng ghi công. Vào năm 2015, USA Today đã thực hiện các cuộc phỏng vấn với Phil Knight, Michael Jordan, Sonny Vaccaro, George Raveling và Peter Moore. Mặc dù Vaccaro thường được ghi nhận là người đã ký hợp đồng với Jordan, nhưng chính MJ đã tuyên bố rằng không phải Sonny mà chính Raveling mới là người ký hợp đồng.

Trong những năm qua, Jordan Brand đã hoạt động như một thực thể riêng biệt dưới quyền của Nike và đã mang lại lợi nhuận khổng lồ. Chỉ riêng trong năm 2022, nó sẽ vượt qua doanh thu 5,1 tỷ đô la (thông qua Front Office Sports). MJ nhận được 5% tiền bản quyền trên doanh thu và tính đến năm 2020, MJ đã kiếm được 1,3 tỷ đô la từ Nike. Tuy nhiên, nguồn gốc của Tỷ đô la này rất lộn xộn. Hãy để chúng tôi thử cung cấp cho bạn bốn khía cạnh chính của câu chuyện. Tất cả điều này được trích từ một cuộc phỏng vấn của USA Today được thực hiện 31 năm sau thương vụ Nike-MJ.

Phil Knight đã nói gì?

Phil Knight là người có tầm nhìn xa trông rộng đằng sau Nike. USA Today nên phỏng vấn anh ấy về điều tương tự. Nói về thỏa thuận, Phil nói,

“Việc ký hợp đồng với Michael Jordan, vâng, thành công có một ngàn người cha và thất bại là một đứa trẻ mồ côi. Nhiều người muốn công nhận việc ký hợp đồng với Michael Jordan, rõ ràng nhất là Sonny Vaccaro. Trên ESPN, anh ấy nói rằng anh ấy là chìa khóa cho điều đó. Sonny đã giúp đỡ, nhưng anh ấy không phải là MVP trong quá trình này.”

Theo Knight, cựu giám đốc điều hành của Nike Rob Strasser và Peter Moore là những MVP của thỏa thuận. Anh ấy tin rằng cách Strasser tiếp thị ý tưởng với Michael Jordan là cách họ thu hút anh ấy.

Trái ngược với những gì Phil nói, Peter Moore (Giám đốc Sáng tạo vào thời điểm đó), nói rằng Strasser và Sonny Vaccaro là những MVP. Hãy nhớ rằng Phil Knight đã sa thải Sonny Vaccaro vì theo đuổi một hoạt động kinh doanh không phải của Nike trong khi làm việc với Nike, vì vậy bức tranh của anh ấy về tình huống có thể bị sai lệch.

Michael Jordan đã nói gì?

Phiên bản ký hợp đồng với Nike của Michael Jordan khác với những người khác ở Nike.

“Thành thật mà nói, tôi chưa bao giờ đi giày Nike cho đến khi ký hợp đồng với Nike. Tôi là một anh chàng Adidas, Converse lớn mới ra trường. Sau đó, thực ra, bố mẹ tôi đã bảo tôi đến (trụ sở chính của Nike ở Beaverton, Ore.) để nghe đề xuất của họ.

“Trước tất cả, Sonny (Vaccaro) thích ghi công. Nhưng thực ra không phải Sonny mà là George Raveling. George Raveling đã cùng tôi tham gia đội Olympic 1984 (với tư cách là trợ lý huấn luyện viên dưới quyền Bob Knight). Anh ấy luôn cố gắng nói chuyện với tôi, ‘Bạn phải đi Nike, bạn phải đi Nike. Bạn phải cố gắng.’”

Jordan sau đó đã chia sẻ đó là Rob Strasser như thế nào và cách anh ấy giới thiệu Air Jordans nơi họ đã thu hút anh ấy. Anh ta ghi công cho Sonny vì đã theo dõi anh ta, nhưng sau đó giải thích rằng chính George Raveling là người đã dẫn anh ta đến cửa Nike và Rob Strasser là người đã giữ anh ta ở đó.

George Raveling đã nói gì?

Khi George Raveling gặp Michael Jordan, anh ấy là trợ lý huấn luyện viên cho Đội tuyển Hoa Kỳ, nhưng cũng là Huấn luyện viên trưởng tại Đại học Iowa, được Nike xác nhận. Anh ấy đã chia sẻ cách anh ấy phát triển mối quan hệ đặc biệt với Mike tại buổi huấn luyện của Đội Hoa Kỳ. Họ thành lập một nhóm nhỏ gồm MJ, Patrick Ewing và Vern Fleming. Nói về Nike, anh ấy đã chia sẻ cách Sonny Vaccaro đuổi theo anh ấy để đưa MJ vào phòng với anh ấy.

“Chúng tôi đã có một trại huấn luyện dài. … Vì vậy, tôi đã có rất nhiều thời gian dành cho Michael và tôi đã cố gắng chiêu mộ anh ấy đến Nike. Để cho chính xác, Sonny đã yêu cầu tôi cố gắng thu xếp một cuộc gặp giữa anh ấy và Michael.”

Cuộc gặp gỡ với Sonny đã không diễn ra tốt đẹp như mong đợi. Dù sao đi nữa, George nói rằng anh ấy đã bảo Nike tiếp tục theo đuổi MJ. Anh ấy đánh giá cao khả năng của họ trong việc đưa MJ đến trường để họp cùng với cha mẹ của anh ấy.

Sonny Vaccaro đã nói gì?

Sonny Vaccaro trực tiếp hơn với anh ta. Anh ta không có cú đấm nào, và tại sao anh ta lại làm vậy? Sau khi bị Nike sa thải vào năm 1990, anh ta bị FBI điều tra về tội gián điệp của công ty, nhưng không có cáo buộc nào được đưa ra.

“Phil Knight nói dối, Michael nói dối nhiều hơn Phil và Raveling bị điên. Cả ba người họ phải tiêu diệt tôi để sống hạnh phúc mãi mãi về sau.

“Mọi người đang cố viết lại lịch sử. Nó vượt ra ngoài Jordan. Tôi là vị cứu tinh của Nike”

Sonny được thuê vào năm 1977, và ông đã dẫn dắt thương hiệu này tham gia vào lĩnh vực bóng rổ của trường đại học, thu hút 80 huấn luyện viên để các vận động viên của họ mặc đồ Nike. Năm 1984, thương hiệu định ký hợp đồng với Charles Barkley, Hakeem Olajuwon và Patrick Ewing, nhưng Sonny đã thúc giục thương hiệu dồn toàn bộ ngân sách được phân bổ cho các vận động viên vào riêng Michael Jordan.

“Họ muốn ý kiến ​​của tôi và tôi đã thắng cuộc họp. Thật phi logic khi nghĩ rằng đó là một thứ gì đó không phải là tất cả của tôi.”

“Không ai khác (tại Nike) thực sự muốn (Jordan) và họ không biết anh ấy sẽ (đến NBA sau mùa giải trẻ của anh ấy ở North Carolina.) Tôi chỉ có một linh cảm. Tôi không thể giải thích tại sao anh ấy lại trở thành một linh cảm.”

Sonny đã đưa ra quan điểm tương tự trong một cuộc phỏng vấn gần đây sau khi bộ phim ‘AIR’ của Ben Affleck và Matt Damon ra rạp.

Michael Jordan đã công nhận Raveling như thế nào vì đã tác động đến hình ảnh của Sonny Vaccaro?

Từ chính cuộc phỏng vấn này, chúng ta có thể thấy rằng Sonny Vaccaro là công cụ đưa Michael Jordan đến với Nike. Tuy nhiên, không giống như những gì anh ta tuyên bố, anh ta không phải là người duy nhất biến điều đó thành hiện thực. Mặc dù anh ta có thể chủ mưu, nhưng nếu không có mối quan hệ của George Raveling với MJ, Sonny sẽ không bao giờ có được cuộc họp.

Nếu không nhờ David Falk, người đại diện của MJ, anh ấy sẽ không bao giờ đưa MJ và cha mẹ anh ấy đến khuôn viên Nike. Nếu không có Rob Strasser và Peter Moore, anh ấy đã không thể khiến Jordan quan tâm.

Mặc dù Sonny Vaccaro là chìa khóa đằng sau tất cả những điều này, nhưng thói quen phóng đại tầm quan trọng của anh ấy và quan điểm sai lầm của anh ấy về xã hội là nguyên nhân khiến MJ và Raveling tiết lộ sự thật của họ và nhận được lời khen ngợi trực tiếp từ giám đốc điều hành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *