Bị cáo buộc là không hài lòng với mức lương của Bulls, Michael Jordan hy sinh 450.000 đô la để giảm bớt gánh nặng cho ‘GM bị ghét’

NBA

Michael Jordan đã tự khẳng định mình là cầu thủ thống trị nhất giải đấu ngay sau khi nhập ngũ vào năm 1984. Với những màn trình diễn chói sáng của anh ấy trên sân, đương nhiên là những hợp đồng lớn và rất nhiều tiền. Tuy nhiên, MJ luôn được miêu tả là không hài lòng với hợp đồng của mình trong hầu hết các câu chuyện của anh ấy. Ví dụ về việc His Airness giảm lương cho một GM mà anh ta không mấy thân thiện, cung cấp bằng chứng ngược lại.

Jordan có mối quan hệ không tốt với Bulls GM Jerry Krause và thường ám chỉ việc không thích các quyết định của anh ấy. Nhưng đội đến trước lợi ích cá nhân của mình. Mặc dù các báo cáo cho thấy Jordan không hài lòng với mức lương của mình, nhưng cầu thủ chủ chốt của Bulls đã đồng ý giảm 450.000 đô la để Chicago có thể ký hợp đồng với một cầu thủ tốt hơn. Sam Smith, trong cuốn sách nổi tiếng The Jordan Rules, đã đề cập đến việc MJ quan tâm đến việc có Dennis Hopson trong đội Bulls như thế nào.

Michael Jordan đã cắt giảm 450.000 đô la để đưa Dennis Hopson vào giới hạn lương của Chicago Bulls

Hình ảnh công khai của Jordan vào đầu những năm 1990 là một cỗ máy kiếm tiền. Ngược lại, điều này có liên quan đến xu hướng của Jordan là luôn duy trì hình ảnh công ty và áp dụng tư duy kinh doanh vào mọi thứ. Tuy nhiên, giữa tất cả những điều này, người ta thường quên mất Michael Jordan, đối thủ chính của Chicago Bulls. Anh ấy không muốn gì hơn là giành chức vô địch vào thời điểm đó. Một giải đấu sẽ khẳng định năng lực của anh ấy trên sân và thu hút các nhà phân tích và những người nói xấu sau lưng anh ấy. Đó là lý do khiến anh ấy hy sinh tiền lương của mình để đội bóng có đủ khả năng mua những cầu thủ chủ chốt cho chức vô địch thành công.

Việc Michael Jordan tự nguyện cắt giảm lương trong mùa giải 1990-91 chắc chắn là một hành động vị tha. Dù ‘ghét cay ghét đắng’ GM Jerry Krause nhưng siêu sao Bulls luôn sẵn sàng xả thân vì đội, như một thủ lĩnh đích thực. Trong cuốn sách quy tắc của Jordan, Sam Smith trình bày chi tiết những gì diễn ra đằng sau hậu trường của giao dịch Dennis Hopson từ New Jersey Nets. Smith đã viết:

“Nhưng khi Bulls bắt đầu nói chuyện với Hopson, mùa giải đã kết thúc và Jordan chỉ lo lắng về việc kiếm một người bảo vệ lớn và vào sân gôn. Vì vậy, khi Bulls không thể đưa Hopson vào giới hạn lương của họ vì tiền truyền hình mới sẽ không tăng giới hạn lương cho đến ngày 1 tháng 8, Jordan đã đồng ý hoãn lại 450.000 đô la trong số tiền lương 2,95 triệu đô la năm 1990–91 của anh ấy.

Tuy nhiên, trong những năm sau đó, cử chỉ này của Jordan không bao giờ làm phai nhạt hiềm khích giữa anh và Krause. Trên thực tế, Krause vẫn là một nhân vật phản diện đối với những người chơi Bulls, điều này đã được miêu tả rất rõ trong bộ phim tài liệu ‘Vũ điệu cuối cùng’ của Netflix.

Jordan bị Bulls trả lương thấp bất chấp tài năng của anh ấy

Michael Jordan chưa bao giờ đích thân thúc đẩy chủ sở hữu của Chicago Bulls cho một hợp đồng lớn hơn. Anh ấy có hàng triệu đô la chảy vào từ các hợp đồng chứng thực và tài trợ của mình. Đáng chú ý nhất là thỏa thuận với thương hiệu Nike của Jordan, giúp anh trở thành vận động viên tỷ đô như ngày nay.

Tuy nhiên, có thể nói rằng Jerry Reinsdorf đã lợi dụng quá mức sự nổi tiếng của Michael Jordan. Ở đỉnh cao thành tích của mình, Jordan đã được đề nghị một hợp đồng trị giá 25.000.000 đô la, điều này hơi đáng thất vọng vì tầm ảnh hưởng và tác động của anh ấy đối với giải đấu.

Điều quan trọng là phải thừa nhận cách Reinsdorf và NBA tận dụng sự nổi tiếng của Jordan trong suốt những năm 90 và hơn thế nữa. Không chỉ doanh thu bán vé, mà doanh số bán hàng hóa được cấp phép cũng tăng một cách đáng ngạc nhiên. Bất chấp tất cả những điều này, Bulls, người bán 40% hàng hóa được cấp phép, không thể cung cấp cho Michael một thỏa thuận tốt hơn.

Cho đến năm 1996, Reinsdorf đã đồng ý với một hợp đồng đáng được chấp nhận bởi ‘His Airness’. Ban quản lý Bulls thường ưu ái GM Jerry Krause hơn là những người chơi, những người chịu trách nhiệm chính cho thành công rực rỡ của nhượng quyền thương mại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *