Đông vs Tây: Ai đang dẫn đầu cuộc giằng co khi nhắc đến tựa game RPG sắp ra mắt

Thể thao điện tử

Xung đột giữa Đông và Tây là chủ đề luôn được nhắc đến khi nói về các nhà phát triển RPG và trò chơi của họ. Câu trả lời cho điều này không bao giờ là màu đen và trắng mà bao gồm các sắc thái của màu xám. Tuy nhiên, khi nói đến các trò chơi nhập vai sắp ra mắt, cuộc tranh luận dường như đang nghiêng về phía các nhà phát triển phương Đông vì một số trò chơi được mong đợi nhất sẽ được họ phát hành.

Các nhà phát triển trò chơi điện tử thường đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau và tất cả họ đều nổi tiếng về chuyên môn. Khi được công nhận trong thể loại RPG, các nhà phát triển phương Đông đã nhận được rất nhiều sự chú ý trong những năm qua. Ví dụ: FromSoftware, miHoYo và Ryu Ga Gotoku Studio là một trong những công ty hàng đầu trên thế giới hiện nay. Tất cả các studio này đều có trụ sở tại khu vực phía Đông của thế giới và có lượng người theo dõi khổng lồ trên toàn thế giới.

Đang tải tweet nhúng

Mặt khác, các nhà phát triển phương Tây cũng đã trở thành một thế lực đáng nể và sự thành công của Baldur’s Gate 3, Hogwarts Legacy và Cyberpunk 2077 vào năm 2023 khiến điều đó trở nên khá đáng chú ý. Hai trong số những trò chơi này đã được đề cử ở nhiều hạng mục khác nhau tại The Game Awards năm nay. Hơn nữa, Baldur’s Gate 3 thậm chí còn nhận được nhiều sự công nhận vì là một game nhập vai đã đặt ra tiêu chuẩn phi thực tế cho các nhà phát triển.

Mặt khác, có một thị trường khổng lồ dành cho JRPG ở thị trường phương Tây dành cho trò chơi và cách họ thực hiện mọi việc. Nhà phát triển này tạo ra một trò chơi có vẻ có hành động và cốt truyện quá mức, được nhiều người yêu thích. Sự hấp dẫn này đã bị mất đi trong các game RPG của phương Tây, bởi vì kiểu ý tưởng này không phải là phong cách của họ. Vì vậy, sự khác biệt về phong cách này cũng dẫn đến những thành kiến ​​nhất định giữa người chơi.

Đang tải tweet nhúng

Đặc biệt, năm nay đã chứng kiến ​​các bản phát hành từ cả hai phía có vẻ không ấn tượng, ngay cả khi chúng rất được mong đợi. Các trò chơi được chú ý là Core Shield 6 của FromSoftware và Starfield của Bethesda. Bản phát hành này hóa ra lại gây thất vọng cho người hâm mộ vì đây là bản phát hành của một nhà phát triển nổi tiếng. Vì vậy, nhiều người đang rất mong chờ sự ra mắt sắp tới của trò chơi vào năm 2024, hy vọng rằng nó sẽ hứa hẹn hơn.

Tuy nhiên, Baldur’s Gate 3 đã là một trong những phiên bản RPG hay nhất năm 2023 và Larian Studios đã đặt ra một tiêu chuẩn mới để đáp ứng. Trong khi đó, FormSoftware thống trị thị trường bằng cách tạo ra một thể loại con giống như linh hồn, khiến nhiều nhà phát triển phương Tây làm theo. Tình trạng tương tự cũng có thể xảy ra với thương hiệu Assassin’s Creed khi họ cố gắng sử dụng phong cách RPG phương Đông nhưng cuối cùng lại thất bại.

Sự phát triển của game nhập vai ở phương Đông và FromSoftware đóng vai trò quan trọng như thế nào trong đó

FromSoftware đã thống trị cuộc đua RPG trong nhiều năm qua thông qua các thương hiệu như Armored Core và Dark Souls. FromSoft bắt đầu hành trình của mình tại thị trường phía Tây thông qua King’s Field. Được phát hành lần đầu tiên vào năm 1994, trò chơi đã gây được nhiều sự chú ý vì là một metroidvania 3D đầy thử thách vào thời điểm đó.

Nhiều phần tiếp theo đến rồi đi, nhưng hãng phim bắt đầu tăng tốc với loạt phim Armored Core. Là một tựa game mecha, trò chơi đã đạt được thành công ở cả phương Tây và phương Đông nhờ sự nổi lên của Anime vào cuối những năm 90. Tuy nhiên, hầu hết các trò chơi này chỉ được phát hành cho PlayStation, điều này khiến các tựa game này ít được chấp nhận hơn.

Đang tải tweet nhúng

Tuy nhiên, bước đột phá lớn của công ty đến với việc phát hành Dark Souls đầu tiên vào năm 2011. Trò chơi nhanh chóng trở thành một hiện tượng nhờ độ khó và các yếu tố RPG độc đáo chưa từng thấy trước đây. Trong những năm qua, các nhà phát triển tiếp tục phát hành các trò chơi mới và cải tiến với cùng một công thức, sau này trò chơi này trở thành một thể loại của riêng mình.

Thể loại souslborne hay soul-like đã trở thành tiêu chuẩn trong cộng đồng người phương Tây nhờ lối chơi không khoan nhượng và cốt truyện phong phú. Tuy nhiên, không ai có thể tái tạo được cảm giác đó ngoài chính FromSoftware. Vì vậy, tầm ảnh hưởng của họ càng được thể hiện rõ ràng hơn vào năm 2023, thông qua các trò chơi như Lies of P, Star Wars: Jedi Survivor và các phiên bản trò chơi khác. Hầu hết các tựa game gần đây đều lấy cảm hứng từ Elden Ring và các trò chơi mang phong cách soul-like trước đó.

Có một khuôn mẫu giữa các nhà phát triển phương Tây, đó là họ cố gắng sao chép các tính năng độc đáo từ các game nhập vai thành công khác. Lấy Witcher 3 làm ví dụ, nhiều nhà phát triển đã cố gắng đi theo con đường tương tự sau khi nó giành được giải thưởng GOTY. Trong trường hợp này, Ubisoft đang rời bỏ các trò chơi Assassin’s Creed thông thường của họ để cung cấp một tựa game RPG có tên Origins. Điều này lúc đầu có lợi cho công ty, nhưng về lâu dài Odyssey và Valhalla không hoạt động tốt.

Đang tải tweet nhúng

Trong khi đó, công thức tương tự cũng áp dụng cho Ghost of Tsushima do Sucker Punch Productions phát triển. Công ty chủ yếu có kinh nghiệm trong thể loại game hành động thông qua thương hiệu Infamous của họ, nhưng game nhập vai của họ lại thành công..

Thị trường phương Tây cũng cho thấy phản ứng tích cực với RPG gacha và Genshin Impact trở nên phổ biến sau khi phát hành vào năm 2020. Thành công của trò chơi này là nhờ sự phổ biến của Anime và đại dịch Covid-19 khiến nhiều người thử chơi trò chơi mới. Người hâm mộ JRPG tiếp tục phát triển cho đến ngày nay và miHoYo đang dẫn đầu.

Mặt khác, các game JRPG cổ điển hầu hết được biết đến với việc thể hiện lối chơi cao cấp thu hút đại chúng. Thương hiệu Yakuza của Ryu Ga Gotoku Studio vẫn được người phương Tây yêu thích. Những tựa game này là duy nhất và không ai khác có thể cung cấp trải nghiệm tương tự. Do đã quen thuộc với công chúng nên công ty cũng đã thành công với thương hiệu Judgement.

Các bản phát hành RPG sắp ra mắt và tại sao Timur lại là một thế lực đáng tin cậy

Người hâm mộ rất phấn khích vì nhà phát triển phương Đông có một loạt trò chơi mạnh mẽ dự kiến ​​phát hành vào năm 2024. Một số trò chơi đáng mong đợi là Phantom Blade 0, Crimson Desert, Black Myth: Wukong và những trò chơi khác. Tất cả các trò chơi đều có hình ảnh bắt mắt và đã thu hút nhiều người trên khắp thế giới. Không những vậy, những tựa game này còn thể hiện lối chơi tuyệt vời mà phương Tây vẫn chưa thể bắt kịp.

Đang tải tweet nhúng

Thị trường game vốn bị thống trị bởi các hãng phương Tây như Ubisoft, Electronic Arts, CD Projekt Red và gần đây là Larian Studios, có thể gặp rủi ro. Mức độ cải thiện đã được thể hiện ở trò chơi này thực sự đáng nói. Ngoài ra, có khả năng mức độ chi tiết này có thể trở thành tiêu chuẩn cho các trò chơi thế hệ tiếp theo.

Tuy nhiên, thành công không thể được đảm bảo vì trò chơi của họ vẫn chưa được phát hành và sản phẩm cuối cùng chưa bao giờ được giới thiệu. Những trò chơi khó hiểu đang phổ biến trên thị trường trò chơi, điều này vẫn làm dấy lên nghi ngờ ở nhiều nơi.

Game nhập vai phương Tây, những ông lớn và những gì họ dự định cho tương lai

Năm 2023 khá thành công đối với các nhà phát triển phương Tây như Larian Studios, CD Projekt Red và Bestheda. Phần lớn thị trường đã thuộc về Larian Studios với Baldur’s Gate 3 được đề cử cho Trò chơi của năm. Trong trường hợp của CD Project Red, nhà phát triển đã có thể hồi sinh Cyberpunk 2077 bằng Bản cập nhật 2.0 và DLC giúp mở rộng cốt truyện cho tựa game.

Nhìn về tương lai, Obsidian Entertainment đang nghiên cứu một tựa game mới mang tên Avowed, có thể được phát hành vào năm 2025. Game show có vẻ đầy hứa hẹn vì có đồ họa cấp cao và hướng đi mới với hệ thống chiến đấu góc nhìn thứ nhất trong thế giới game. Eora. Trò chơi sẽ kết hợp chủ đề RPG thời trung cổ với một số chỉnh sửa, chẳng hạn như bổ sung súng.

Đang tải tweet nhúng

Trong tương lai xa, Bethesda cũng sẽ phát hành The Elder Scroll 6, rất được mong đợi. Biết được Skyrim chi tiết đến mức nào, các nhà phát triển có thể làm điều gì đó ở quy mô lớn như Starfield. Tuy nhiên, người hâm mộ vẫn hoài nghi về điều đó vì game nhập vai không gian hoạt động không tốt vào năm 2023.

Cuối cùng, CD Projekt Red đã xác nhận phiên bản làm lại của The Witcher sẽ được tái hiện trong Unreal Engine 5. Trò chơi đang được phát triển bởi Fool’s Theory với sự tham gia của những cựu binh từng làm việc trên phiên bản gốc. Trò chơi này sẽ phục vụ cho thế hệ người chơi tiếp theo muốn trải nghiệm thời kỳ đầu của nhượng quyền thương mại.

Sự trỗi dậy của Trung Quốc và việc nước này dường như đã vượt qua Nhật Bản để trở thành thế lực chính đằng sau sự thành công của game nhập vai phương Đông ngày nay

Ngành công nghiệp RPG hiện đại đã được các nhà phát triển game Trung Quốc như miHoyo, NetEase, Kuro Games và Yostar tiếp quản. Năm 2020, trò chơi gacha trở nên phổ biến với mọi người do sự bùng phát của Covid-19. Kể từ đó, miHoYo đã chiếm được một phần lớn thị trường trung thành với những sản phẩm sáng tạo của họ.

Đang tải tweet nhúng

Chỉ trong ba năm, công ty đã phát hành thành công nhiều game nhập vai như Genshin Impact, Honkai Star Rail, Honkai Impact 3rd và nhiều game khác. Ngoài ra, nhà phát triển đang nỗ lực phát hành một IP mới có tên Zero Zone Without Zen, dựa trên bối cảnh hiện đại. Phong cách RPG dịch vụ trực tiếp này hoạt động tốt trên thị trường và thúc đẩy các nhà phát triển trò chơi Trung Quốc.

Bất chấp thành công đó, người chơi vẫn bị choáng ngợp bởi rất nhiều trò chơi. Điều này gây khó khăn cho người dùng trong việc lựa chọn trò chơi mà họ thực sự muốn chơi. Nhìn chung, tương lai của các nhà phát triển Trung Quốc có vẻ rất tuyệt vời nhưng vẫn có một số vấn đề nhất định. Tencent đã tài trợ cho hầu hết các studio phát triển này, điều này đã tạo ra rất nhiều tranh cãi liên quan đến dữ liệu. Tuy nhiên, chúng ta không thể không đồng ý rằng tương lai có vẻ tươi sáng đối với họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *