Kỹ sư F1 nổi tiếng nghĩ rằng ‘sự tinh vi’ của sàn Red Bull khiến các đối thủ khó sao chép hơn

Formula 1

Dave Robson, người đứng đầu bộ phận hiệu suất xe tại Williams, tin rằng việc sao chép Red Bull RB-19 sẽ là một vấn đề khó giải quyết. Theo báo cáo của người hâm mộ đua xeRobson tin rằng sự phức tạp của sàn khiến nó khó tái tạo hơn.

Người điều khiển cần cẩu ở Monaco chịu trách nhiệm đưa chiếc xe bị hư hỏng ra khỏi đường đua, đã làm đau đầu cả Red Bull và Mercedes. Khi Sergio Perez gặp nạn ở Q1, người điều khiển đã nhấc chiếc xe lên cần cẩu và nâng nó lên cao.

RB-19, chiếc xe thống trị nhất trong mùa giải, đã bị lộ camera trên khắp nó. Với việc chiếc Mercedes của Lewis Hamilton cũng chịu chung số phận, chắc chắn đó không phải là một ngày tốt lành cho Adrian Newey hay James Allison.

Phần gầm của RB-19 trông rất rõ ràng. Có khả năng, nó có thể khiến các đội đối thủ chú ý đến thiết kế. Tuy nhiên, Robson tiết lộ rằng việc sao chép thiết kế sẽ không dễ dàng như vậy.

Sao chép RB-19 sẽ không dễ dàng, Robson tuyên bố

Sàn của một chiếc xe F1 đóng vai trò lớn giúp nó trở nên hoàn hảo về mặt khí động học. Với cách bố trí sàn xe có hình dạng hoàn hảo, giống như RB-19, lợi thế khí động học có thể lớn hơn các đối thủ cạnh tranh.

Độ tinh vi của sàn nhà có thể loại bỏ đến vài phần mười trong một vòng bay. Cuối cùng, điều đó tạo ra tất cả sự khác biệt trong vòng loại và có khả năng là trong cuộc đua, như đã thấy ở Monaco Grand Prix vừa kết thúc.

Đang tải tweet nhúng

Tuy nhiên, ngay cả khi sàn của Red Bull lộ ra ngoài, Robson tin rằng việc sao chép bố cục vẫn là một công việc khó khăn vì nó đã được sửa đổi quá tinh vi. Ông tin rằng sẽ không dễ để bắt chước ngay cả khi họ đã nhìn thấy nó.

Nói về điều này, kỹ sư Williams F1 cho biết, “Nó phức tạp đến mức ngay cả trong một bức ảnh 2D. Bởi vì cách ánh sáng, nó rất cong, bạn thậm chí không thể nghĩ về nó. Tôi nghĩ việc họ làm mọi thứ như vậy chỉ là ngẫu nhiên thôi. Bởi vì đó là cách họ có được lực lượng xuống. Nhưng nó không khó bằng một nửa để sao chép!”

Ngay cả khi thiết kế bị sao chép, nó có thể làm hại Red Bull?

Với việc Dave Robson đã tiết lộ rằng sàn cong của RB-19 sẽ không dễ tái tạo, kỹ sư Andrew Shovlin của Mercedes tin rằng nó sẽ không gây hại cho nhà đương kim vô địch.

Red Bull sẽ không bị ảnh hưởng vì các quy tắc mới không tiết lộ nhiều đối thủ bên ngoài. Nó đi kèm với thông tin tối thiểu, giám đốc kỹ thuật theo dõi của Mercedes cho biết.

Thành thật mà nói với quy tắc này, những điều quan trọng nhất là những điều bạn thường không thể nhìn thấy, Shovlin nói. “Nhiều năm trước, khi phân bổ trọng lượng của bạn có thể nằm trong khoảng từ 48% đến 43%, bạn ít chú ý đến vị trí của mọi người,” kỹ sư của Mercedes cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *