Nếu nhu cầu ‘hơn 20 tỷ đô la địa ngục’ được đáp ứng, Red Bull và Co. Có thể Yêu cầu $200,000,000 Mỗi

Formula 1

Ả Rập Xê Út đang cố gắng đa dạng hóa nguồn thu nhập của họ và như một phần của kế hoạch đó, họ đang tích cực đầu tư vào thể thao. Gần đây có thông tin cho rằng Quỹ đầu tư công của Ả Rập Xê Út muốn mua lại Công thức 1 từ Liberty Media với giá 20 tỷ đô la. Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Liberty Media Greg Maffei nói rằng họ cần hơn 20 tỷ đô la nếu ai đó muốn mua F1. Tuy nhiên, Tổng biên tập BusinessF1 Tom Rubython tin rằng việc bán toàn bộ thương hiệu F1 sẽ không dễ dàng như vậy. Rubython đã tuyên bố rằng nếu Liberty Media muốn bán F1, cả FIA và mười đội F1 cũng sẽ yêu cầu một phần của chiếc bánh.

Kể từ khi Liberty Media tiếp quản môn thể thao này, F1 đã chứng kiến ​​​​sự phổ biến ngày càng tăng. Môn thể thao này đã tạo ra sự hiện diện lớn trên mạng xã hội và tất cả các đội đều đã đóng góp như nhau cho nó. Các đội như Red Bull, Mercedes và McLaren đã tích lũy được lượng người theo dõi khổng lồ trên mạng xã hội, điều này chỉ giúp ích cho F1. Drive to Survive của Netflix đã tiếp cận lượng khán giả chưa được khai thác và thu hút vô số người hâm mộ mới đến với môn thể thao này.

F1 cũng đã thâm nhập thành công thị trường Mỹ với 3 chặng đua diễn ra tại Mỹ trong năm nay. Và Rubython tin rằng, trong một kịch bản giả định, nếu F1 được bán với giá ít nhất 20 tỷ đô la, mười đội và FIA sẽ yêu cầu chia sẻ mỗi đội trị giá 2 tỷ đô la, cao hơn mức định giá của một số đội.

Trả tiền cho Red Bull và Co. Liberty Media vẫn có lãi

Các đội hàng đầu như Red Bull, Ferrari và Mercedes có ảnh hưởng lớn trong bãi tập. Các ông chủ của Liberty Media, Greg Maffei và John Malone không thể bán Công thức 1 mà không có sự chấp thuận của các đội. Nếu họ tiếp tục và làm điều đó, đội sẽ đơn giản từ chối ký thỏa thuận Concorde tiếp theo để đảm bảo họ tham gia môn thể thao này.

Rubython tin rằng nếu các đội F1 giành được miếng bánh của họ từ Liberty Media, thì điều đó có thể đảm bảo cho mỗi đội ít nhất 200.000.000 đô la. Sau đó, có FIA, những người cũng sẽ đến và yêu cầu phần tiền của họ.

Ngay cả khi Liberty Media quyết định bán thương hiệu với giá 20 tỷ đô la và trả cho đội và FIA mỗi người 2 tỷ đô la, thì đó vẫn là một thỏa thuận tốt cho họ. Liberty đã mua F1 vào năm 2017 với giá 4,4 tỷ USD. Kiếm được lợi nhuận 16 tỷ đô la từ việc bán hàng có nghĩa là lợi nhuận 350% trong bảy năm làm việc của họ. Thêm vào đó là 2,5 tỷ đô la mà công ty đã kiếm được xét về dòng tiền và lợi nhuận.

Một tình huống đôi bên cùng có lợi cho tất cả mọi người

Rubython tin rằng thỏa thuận nói trên sẽ mang lại lợi ích cho tất cả mọi người. Mất 200 triệu đô la mỗi người sẽ là một chiến thắng lớn cho các đội ở cuối bảng.

Ngay cả trong thời kỳ giới hạn ngân sách, các nhóm nhỏ như Haas luôn gặp khó khăn trong việc đạt mốc 135 triệu đô la. Nếu những đội này nhận được 200 triệu đô la mỗi đội, điều đó sẽ đảm bảo tài chính của họ trong hai ba năm tới. Do đó, theo một cách nào đó, việc bán Công thức 1 có thể giúp ích cho các đội và tăng tính cạnh tranh giữa các lưới.

Đang tải tweet nhúng

Về phía FIA, Rubython tin rằng cơ quan chủ quản sẽ dùng toàn bộ số tiền để phát triển các môn thể thao cơ sở nhằm nỗ lực thúc đẩy ứng cử viên chủ tịch FIA hiện tại. Mohamed Ben Sulayem. Khi lên nắm quyền vào năm 2022, Ben Sulayem đã hứa sẽ làm điều tương tự trong tuyên ngôn bầu cử của mình và thực tế làm như vậy sẽ tăng cơ hội tái đắc cử của ông. Vì vậy, đó là một tình huống đôi bên cùng có lợi cho tất cả mọi người tham gia vào thỏa thuận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *