Tiền lệ ‘250.000.000 đô la và 5 phần trăm tiền bản quyền’ của Michael Jordan tràn ngập Hollywood

NBA

Đầu năm nay, bộ phim ‘Air’ đã gây ồn ào trong cộng đồng NBA, có lẽ là nhất kể từ Netflix Điệu nhảy cuối cùng. Không khí ghi lại thỏa thuận Nike mang tính biểu tượng mà Michael Jordan đã ký khi anh ấy còn là một tân binh. Đạo diễn Ben Affleck đã cố gắng làm nổi bật trong phim cách Jordan giao dịch với Nike, công ty kiếm được 5% tiền bản quyền từ mỗi chiếc giày được bán, cách mạng hóa các hợp đồng thể thao mãi mãi và thay đổi hoàn toàn cuộc sống của các vận động viên. Thông điệp cốt lõi của bộ phim về quyền sở hữu bản thân đã được Amazon Studios quảng bá rầm rộ trước khi bộ phim ra mắt vào tháng 4. Giờ đây, Amazon và các hãng phim lớn khác ở Hollywood thấy mình đang ở ngã ba đường của những nhu cầu tương tự.

Hiệp hội Nhà văn Hoa Kỳ hiện đã tạm dừng hầu hết quá trình sản xuất ở Hollywood khi họ phản đối việc ấn định mức lương do Liên minh các nhà sản xuất phim và truyền hình (AMPTP) ấn định. Các nhà văn cho rằng các cuộc đàm phán của họ với AMPTP, đại diện cho các hãng phim lớn ở Hollywood, đã đi vào bế tắc. Các cuộc biểu tình của WGA đã diễn ra từ tháng 5 và những người biểu tình hiện đã được tham gia bởi hiệp hội các diễn viên, SAG-AFTRA.

Các nhà văn đình công ở Hollywood khi yêu cầu các quy tắc của Michael Jordan trở nên nổi bật

Một trong những cảnh mê hoặc nhất trong phim Không khí là mẹ của Michael Jordan Deloris Jordan (do Viola Davis thủ vai) đang cố gắng thuyết phục giám đốc điều hành Nike Sonny Vaccaro rằng con trai bà xứng đáng được cắt giảm tổng doanh thu bán giày của nó. Vaccaro cố gắng giải thích với anh ấy rằng đó không phải là cách các thương hiệu kinh doanh với các vận động viên và rằng thỏa thuận mà Nike đưa ra khá béo bở đối với một tân binh chưa thành danh ở NBA.

Tuy nhiên, Deloris vẫn kiên quyết rằng con trai của cô ấy phải được xuất hiện trong mỗi chiếc giày được bán ra, vì sự chăm chỉ của cậu ấy trong giải đấu sẽ là nguồn gốc đằng sau thương hiệu của chiếc giày. Trong đoạn phim này do Prime Video AU & NZ phát sóng, Deloris nói với Vaccaro, “Michael sẽ nhận được phần trăm doanh thu của mỗi chiếc giày bán được…Nhưng nếu có, anh ấy xứng đáng được bồi thường. Bạn ăn, chúng tôi ăn, đó là tất cả những gì anh ấy yêu cầu.”

Deloris vẫn thờ ơ với đề nghị của Vaccaro về phí cấp phép cho thương hiệu của vận động viên và từ chối tin rằng thỏa thuận tiền bản quyền với gia đình Jordan sẽ dẫn đến một cuộc đại tu lớn trong nền kinh tế phức hợp liên quan đến một công ty giao dịch công khai như Nike. Tất nhiên, cuối cùng Vaccaro phải ra đi vì Nike là một thương hiệu đang phát triển vào thời điểm đó và MJ là lựa chọn tốt nhất của họ để giành được chỗ đứng trong thị trường do Adidas và Converse thống trị.

Thỏa thuận của Jordan với Nike được cho là đã mang lại cho anh ấy khoản doanh thu đáng kinh ngạc 256,1 triệu đô la được chia từ doanh số bán Air Jordan vào năm 2022, gấp hơn 2,5 lần toàn bộ thu nhập trong sự nghiệp NBA của anh ấy (không điều chỉnh theo lạm phát). Mặc dù sự sắp xếp như vậy đã được Amazon quảng cáo là một công cụ thay đổi cuộc chơi trong chương trình khuyến mãi Không khí, AMPTP được cho là đã từ chối 2% tổng doanh thu được tạo ra từ dự án phát trực tuyến của họ cho người viết, điều này đã gây ra cuộc đình công đang diễn ra. Các tác giả cũng đã lên tiếng về các yêu cầu khác như bảo vệ chống lại sự can thiệp của AI vào công việc của họ.

Tác động của thương vụ Jordan đối với NBA hiện đại

Thỏa thuận huyền thoại của Jordan với Nike đã cho phép các tài năng thế hệ khác như LeBron James và Stephen Curry thực hiện các thỏa thuận tương tự với thương hiệu này. Trên thực tế, tân binh cảm giác Viktor Wembanyama dự kiến ​​​​sẽ ký hợp đồng trị giá 100 triệu đô la với Nike trước khi chứng minh bất cứ điều gì trong giải đấu, nhờ Jordan.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu một studio như Amazon có bước lên như Nike và mang đến cho các nhà văn phần lớn hơn trong công việc sáng tạo và trí tuệ của họ hay không. Không có dấu hiệu của điều đó xảy ra cho đến nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *