Triple Crown of Motorsports – McLaren sẽ sử dụng Triple Crown Livery nào tại Monaco GP 2023?

Formula 1

Monaco Grand Prix luôn là sự kiện phù hợp để các đội thể hiện màn trình diễn đặc biệt của mình vì cuộc đua thu hút sự chú ý của giới truyền thông. McLaren cũng đang làm điều tương tự cho Monaco GP 2023 khi gần đây họ đã tiết lộ màu sơn đặc biệt cho phiên bản năm nay. Đó là sự kết hợp màu cam trắng và đen đẹp mắt lấy cảm hứng từ Triple Crown of Motorsports. Nhưng chính xác thì Triple Crown of Motorsports là gì?

Triple Crown of Motorsports là sự công nhận không chính thức dành cho những tay đua đã đạt được thành công xuất sắc trong ba cuộc đua danh giá nhất trong thế giới đua xe thể thao. Để đạt được ba vương miện, một tay đua phải giành được GP Monaco trong Công thức 1, Indianapolis 500 và 24 giờ của Le Mans.

Đạt được chiến thắng trong bất kỳ một trong số họ là một thành tích huyền thoại. Do đó, chỉ có thể tưởng tượng một tay đua phải tuyệt vời như thế nào để có được cả ba chiến thắng trong tay. Ba chủng tộc thuộc ba lĩnh vực khác nhau và rất khác nhau.

Các Giải thưởng lớn của Monaco là một cuộc đua vòng quanh đường phố rất hẹp đòi hỏi độ chính xác cực cao để tránh những bức tường hẹp. Trong khi đó, Indy 500 diễn ra trên đường đua hình bầu dục. Cuối cùng, 24 Giờ Le Mans là một cuộc đua sức bền.

Tại sao McLaren có màu sơn Triple Crown?

Trong 100 năm qua của lịch sử Đua xe thể thao, chỉ có một tay đua duy nhất có thể đạt được ba vương miện. Tay đua huyền thoại người Anh Graham Hill là người duy nhất có thể khẳng định mình có kỷ lục này.

Graham Hill đã 5 lần vô địch Monaco GP, từ năm 1963 đến 1965 và một lần nữa vào các năm 1968 và 1969. Ông đã vô địch Indianapolis 500 vào năm 1966 và hoàn thành chặng đua bằng cách vô địch 24 giờ Le Mans vào năm 1972.

Xét về các nhà xây dựng cũng vậy, chỉ có một đội giành được ba vương miện. McLaren có thể là đội duy nhất có thể tự hào về thành tích này.

Họ đã giành được Indy 500 với tư cách là một đội nhà máy với Johnny Rutherford là tay đua. Alain Prost sau đó đã giành được giải Grand Prix Monaco năm 1984 với McLaren. Cuối cùng họ đã làm được điều đó bằng cách vô địch giải Le Mans 24 giờ vào năm 1995.

Đang tải tweet nhúng

Do đó, McLaren đã quyết định kỷ niệm thành công này bằng một mẫu Triple Crown đặc biệt tại Monaco GP năm nay. Họ cũng sẽ chạy nó tại GP Tây Ban Nha vào cuối tuần tới.

Chiến thắng tại Le Mans được thể hiện bằng mũi xe màu đen. Nó có cùng màu với chiếc McLaren F1 GTR, chiếc xe mà họ đã đua năm đó. Phần màu trắng của xe có nguồn gốc từ chiếc MP4/2 màu trắng của Alain Prost từ năm 1984. Ngoài ra, phần màu cam là sự tôn vinh chiếc xe giành giải Indy 500 cho McLaren.

Đang tải tweet nhúng

Các định nghĩa thay thế của Triple Crown

Các định nghĩa khác về ba vương miện thường được người hâm mộ đưa ra. Định nghĩa này thay thế Monaco GP bằng giải vô địch thế giới F1. Graham Hill vẫn là tay đua duy nhất giành được ba vương miện ngay cả khi định nghĩa thay thế này được tuân theo.

Như Damon Hill đã nói vào đầu năm nay, bộ ba vương miện là Indy 500, 24 giờ Le Mans và chức vô địch Thế giới FIA F1.

Đang tải tweet nhúng

Tổng cộng có 40 tay đua đã xuất hiện trong ba sự kiện. Trong số đó, 7 người đã giành được hai trong ba sự kiện. Điều này chỉ làm rõ hơn lý do tại sao Triple Crown được coi là phần thưởng lớn nhất mà một tay đua có thể kiếm được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *