Trước khi ký hợp đồng Nike trị giá 2,5 triệu đô la lịch sử, Michael Jordan ‘Trung thành’ trở lại với thương hiệu trị giá 1,28 tỷ đô la để mang đến cơ hội chiến đấu

NBA

Michael Jordan là một cầu thủ bóng rổ huyền thoại, với ảnh hưởng của anh ấy như một biểu tượng toàn cầu được cảm nhận cả trong và ngoài sân đấu. Năm 1984, khi MJ sắp được gia nhập NBA, anh ấy đã có ba thương hiệu giày lớn cạnh tranh để có được chữ ký của mình. Điều này đã mang lại cho Michael đòn bẩy đáng kể trong việc đàm phán các điều khoản và có được một hợp đồng phù hợp với giá trị của anh ấy với tư cách là một vận động viên. Và sau khi nghe thấy mức giá khoa trương trị giá 2,5 triệu đô la của Nike, MJ đã từng tiết lộ rằng anh ấy đã hỏi Adidas liệu họ có thể sánh ngang với anh ấy không, không gì khác ngoài lòng trung thành.

Mặc dù Adidas trị giá 1,28 tỷ đô la ban đầu là lựa chọn đầu tiên của Jordan để ký hợp đồng, Nike đã thu hút anh ta bằng lời đề nghị béo bở của họ. Họ đã cung cấp cho MJ chiếc giày của riêng anh ấy, có tên là Air Jordan, một hợp đồng trị giá 2,5 triệu đô la trong 5 năm và thêm 5% tiền bản quyền cho lợi nhuận từ việc bán dòng sản phẩm đặc trưng của anh ấy. Adidas và Converse đơn giản là không muốn đáp ứng ưu đãi này, vì các đĩa của họ đã được lấp đầy bởi một loạt các vận động viên ngôi sao.

Lòng trung thành đầu tiên của Michael Jordan là với Adidas trước khi ký hợp đồng với Nike

Jordan luôn muốn chọn Adidas hơn bất kỳ công ty nào khác, ngay cả trước khi anh ấy trở thành cầu thủ chuyên nghiệp. Trong đoạn phim lưu trữ từ trước khi thi đấu chuyên nghiệp, Jordan dường như đã nói, “Tôi yêu Lakers, tôi yêu Marques Johnson và tôi yêu Adidas. Tôi thích giày Adidas.” Điều này cho thấy sự trung thành tự nhiên hay lòng trung thành của Jordan đối với Adidas hơn các thương hiệu giày khác. Trong một cuộc phỏng vấn sau này trong sự nghiệp của mình, Jordan đã có những điều sau đây để nói về vấn đề này, bạn có thể xem điều gì đó trong clip YouTube của Mike Damz bên dưới.

“Tôi đã trải qua một buổi thuyết trình với Nike. Bạn biết đấy, họ thực sự đã cố gắng hết sức để có được tôi và cho tôi ý kiến ​​về các thiết kế giày, bất kỳ loại giày nào mà tôi muốn đi. Nhưng sau đó tôi rất trung thành. Tôi quay lại với Adidas, hợp đồng với Adidas mà tôi có và nói ‘nhìn bạn biết đây là hợp đồng với Nike. Nếu bạn đến bất cứ nơi nào gần, bạn biết đấy, tôi nghe thấy tất cả’”

Tuy nhiên, ưu đãi của Adidas không giống với của Nike. Người đại diện của Michael, David Falk tiết lộ rằng Adidas cũng đã ngừng kinh doanh vào thời điểm đó do thay đổi lãnh đạo và cũng không sẵn lòng cung cấp cho Michael dòng giày của riêng mình.

Jordan cuối cùng đã ký hợp đồng với Nike và làm nên lịch sử với thương hiệu này. Thỏa thuận trị giá 2,5 triệu đô la đã biến Jordan trở thành gương mặt đại diện của Nike và sự hiện diện của bóng rổ trên khắp thế giới. Ngoài ra, thỏa thuận với Jordan là một bước kinh doanh quan trọng để công ty có trụ sở tại Oregon hướng tới việc trở thành một thương hiệu thể thao toàn cầu.

Mối quan hệ đối tác của Nike và Jordan là mối quan hệ bền chặt cho tương lai

Thật khó để dự đoán con đường sự nghiệp của một tân binh NBA một mình. Tuy nhiên, Nike đã ký hợp đồng với anh ấy với tất cả sự nhiệt tình trên thế giới. Thỏa thuận của họ với Jordan là rất lớn, đặc biệt khi giá trị tài sản ròng của công ty chỉ là 25 triệu đô la vào thời điểm đó. Và vì thế, những giám đốc điều hành hàng đầu như Phil Knight và Sonny Vaccaro đã dốc hết sức để có được MJ với Nike.

Air Jordan ban đầu là dòng giày của Michael. Tuy nhiên, vào năm 1997, Nike đã thành lập một thương hiệu riêng biệt với Jordan, với MJ kiếm được 5% tiền bản quyền từ lợi nhuận. Trong 5 năm qua, chỉ riêng thương hiệu Jordan đã kiếm được 19,6 tỷ đô la, điều này đã mang lại lợi ích lớn cho Nike. Mặt khác, Adidas đang bỏ lỡ những cơ hội và lợi nhuận đáng kể do cách tiếp cận cứng nhắc của họ đối với hoạt động kinh doanh bên ngoài lục địa châu Âu khi nó quan trọng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *