Trước khi Michael Jordan tặng Nike 150.000.000 đô la, Larry Bird của Converse đã giúp các thương hiệu tăng doanh số bán hàng miễn phí

NBA

Mọi người trong làng bóng rổ đều biết rằng Nike trở nên nổi tiếng nhờ thương vụ lịch sử với Michael Jordan. Chỉ riêng Air Jordan của Nike đã tạo ra 150.000.000 đô la lợi nhuận cho Nike trong ba năm đầu tiên, tất cả là nhờ vào độ tin cậy và kỹ năng tìm kiếm tuyệt vời của Sonny Vaccaro trong môn bóng rổ đại học. Tuy nhiên, nhiều người có thể không nhận ra rằng Larry Bird cũng đã giúp tạo ra doanh thu và tăng khả năng hiển thị thương hiệu cho Nike như thế nào. Mặc dù Larry Bird sau đó đã ký hợp đồng với Converse, nhưng cách tiếp cận có tầm nhìn của Sonny Vaccaro trong bóng rổ đại học và với các huấn luyện viên đã giúp đạt được tầm nhìn như vậy, như trong cuốn sách Michael Jordan: The Life của Roland Lazenby.

Chính Sonny Vaccaro đã nhìn thấy tiềm năng ở Michael Jordan để mang đến cho Nike sự thúc đẩy rất cần thiết trong lĩnh vực bóng rổ. Vaccaro và giám đốc điều hành hàng đầu của Nike Rob Strasser tự tin rằng Jordan sẽ là một trong những ngôi sao hàng đầu trong những năm tới. Niềm tin tương tự vào các vận động viên đại học dẫn đến khả năng hiển thị rất cần thiết cho Nike, ngay cả khi không ký bất kỳ thỏa thuận nào với các vận động viên. Đây là cách Vaccaro có thể thực hiện điều này vào thời điểm đó.

Larry Bird đã đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng khả năng hiển thị của Nike trước khi Air Jordans bắt đầu kiếm được 150 triệu đô la trong ba năm

Lazenby đề cập rằng Sonny Vaccaro thường xuyên tìm kiếm các vận động viên và huấn luyện viên đại học để cung cấp cho họ séc và giày Nike miễn phí cho các vận động viên. Vào thời điểm đó, Rob Strasser của Nike có đủ niềm tin vào Vaccaro để trả cho anh ta 500 đô la mỗi tháng và gửi 30.000 đô la vào ngân hàng của anh ta để ký thêm các huấn luyện viên vào các hợp đồng chứng thực của Nike. Cách tiếp cận này thậm chí còn khiến Larry Bird quảng cáo giày Nike miễn phí.

Đó là vào năm 1978 khi một thanh niên Larry Bird đến từ bang Indiana xuất hiện trên tạp chí Sports Illustrated với đôi giày Nike. Điều này đã làm tăng doanh thu và doanh số bán hàng của Nike. Hệ thống payola có tầm nhìn của Vaccaro đã lan sang bóng rổ AAU, với những đứa trẻ 12 tuổi cảm thấy thành công khi đi giày Nike.

Sau khi Jordan ký hợp đồng vào năm 1984, những đôi Air Jordan màu đỏ và trắng được thiết kế theo màu của Bulls đã bị cấm bởi NBA. Sử dụng những đôi giày đó trên sân sẽ bị phạt nặng $5000 mỗi trận. Nike đã đồng ý trả tiền phạt cho mỗi trận đấu và lợi dụng dư luận tiêu cực. Khi Lazenby viết về điều này trong cuốn sách, ông lưu ý,

“Trò chơi sớm của Jordan, cùng với lệnh cấm và hoạt động tiếp thị sau đó, đã khiến doanh số bán hàng tăng vọt. Nike sẽ kiếm được 150 triệu đô la doanh số bán Air Jordan trong ba năm đầu tiên, điều này đã mang lại cho Jordan làn sóng giàu có cá nhân đầu tiên.”

Giày đã bán được hơn 50.000 đôi và kiếm được hơn 150.000.000 đô la doanh thu trong ba năm đầu tiên.

Cách tiếp cận có tầm nhìn của Sonny Vaccaro đã dẫn đến việc Nike ký hợp đồng với các vận động viên như Michael Jordan

Sonny Vaccaro biết và hiểu bóng rổ cũng như bất kỳ ai tại trụ sở chính của Nike ở Oregon. Trong thời gian học đại học, anh ấy cũng đã tạo ra giải đấu All-Star cho bóng rổ trung học, giải đấu này đã trở thành địa điểm được các huấn luyện viên săn đón hàng đầu. Tương tự như vậy, anh ấy biết cách tiếp cận phù hợp để Nike tham gia vào lĩnh vực bóng rổ, điều này đã mang lại lợi ích to lớn cho anh ấy.

Nếu Vaccaro chưa bao giờ hiểu tường tận về bóng rổ kể từ khi nó ra đời, thì Nike sẽ không thể tìm được một tài năng như Michael Jordan. Trong khi Nike phải đối mặt với sự cạnh tranh từ Adidas và Converse để ký hợp đồng với MJ, những người khác không quyết tâm ký hợp đồng với Jordan như công ty có trụ sở tại Oregon. Một công ty trị giá chỉ 25 triệu đô la vào cuối những năm 1970, đã tăng lên hàng tỷ đô la vào giữa những năm 1980. Tất cả những điều này là do công việc do thám của Sonny Vaccaro và thỏa thuận với Jordan đã được đền đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *