Trước Thỏa thuận Nike hoành tráng của Michael Jordan, Cựu ngôi sao Lakers hy sinh 2,8 tỷ đô la để nhận 100.000 đô la

NBA

Ngày nay, chúng ta thường thấy những cầu thủ như Kylian Mbappe, Lionel Messi, LeBron James và các vận động viên hàng đầu khác ký một số hợp đồng đáng ngạc nhiên. Tuy nhiên, đó là một huyền thoại NBA Michael Jordan đã cách mạng hóa cách các thương hiệu ký hợp đồng với những người nổi tiếng ngày nay. Vào năm 1984, khi Converse và Adidas thống trị thị trường bóng rổ, MJ đã đánh một canh bạc và ký một thỏa thuận hoành tráng với thương hiệu mới nổi Nike, hứa hẹn cho ông 2,5 triệu đô la trong 5 năm cùng với tiền bản quyền từ việc bán lẻ Air Jordans. Tuy nhiên, rất lâu trước khi Nike trở thành thương hiệu giày thể thao hàng đầu trong thế giới bóng rổ, họ đã đề nghị một ngôi sao bóng rổ khác mua 10% cổ phần của công ty, trị giá ước tính khoảng 2,8 tỷ đô la ngày nay. Ngạc nhiên thay, cầu thủ này vui vẻ chấp nhận khoản tiền mặt trị giá 100.000 USD mà Nike đề nghị.

Năm 1984, giám đốc điều hành của Nike, Sonny Vaccaro, đã đưa ra một lời đề nghị quá hời cho Michael Jordan khiến ngôi sao bóng rổ này không thể từ chối. Ngoài việc trả cho Shooting Guard cao 6 foot 6 đô la 500.000 đô la/năm trong 5 năm, Nike còn cung cấp cho MJ một tỷ lệ phần trăm doanh thu dưới dạng tiền bản quyền từ mỗi lần bán Thương hiệu Jordan. Ngày nay, His Airness vẫn nhận được 5% doanh thu hàng năm của Nike từ việc bán thương hiệu Jordan. Chỉ riêng trong năm 2022, Jordan đã được trả 256 triệu đô la bởi công ty giày thể thao hàng đầu.

Spencer Haywood đã bỏ lỡ một thỏa thuận có thể trị giá 2,8 tỷ đô la

Spencer Haywood là một trong những cầu thủ triển vọng nhất NBA đầu những năm 1970. Tiền đạo cao 6 foot 8 đã chơi cho Seattle SuperSonics trong những năm đầu của sự nghiệp. Đây cũng là khoảng thời gian Phil Knight tiếp cận ngôi sao NBA với một thỏa thuận trọn đời. Haywood đã được đưa ra hai lựa chọn để đổi lấy chương trình khuyến mãi của Nike. Đầu tiên – 100.000 đô la tiền mặt. Thứ hai – 10% cổ phần trong Nike.

Vào thời điểm đó, Nike chưa bao giờ là mối đe dọa hợp pháp đối với những hãng như Converse và Adidas. Không có gì đáng ngạc nhiên, Haywood và người đại diện của anh ấy đã quyết định chọn phương án an toàn hơn vào thời điểm đó – 100.000 đô la tiền mặt. Như đã thấy trong Tweet Frank Michael Smithtừ chối 10% cổ phần là một quyết định mà cựu ngôi sao của Lakers có thể hối hận vì hiện tại anh ta có giá trị ước tính khoảng 2,8 tỷ đô la.

Đang tải tweet nhúng

Tất nhiên, không thể đổ lỗi cho Haywood. Anh ấy không có cách nào để dự đoán sự gia tăng nhanh chóng của Nike vào thời điểm đó.

Sau thành công của Nike với Michael Jordan, một loạt ngôi sao NBA đã ký hợp đồng với hãng

Michael Jordan là lý do chính đằng sau thành công của Nike. Với sự xuất hiện của Nike vào cuối những năm 1980, một số siêu sao đã quyết định tiếp bước Jordan và ký hợp đồng với công ty. Kobe Bryant, Scottie Pippen, Charles Barkley và Jason Kidd, trong số một số tên tuổi lớn khác đã gắn bó với thương hiệu trong những năm 1990 và 2000.

Trong giải đấu ngày nay, ngoài LeBron James và Kevin Durant ký hợp đồng trọn đời, những người như Paul George, Giannis Antetokounmpo, Ja Morant và Devin Booker đã nhận được đôi giày đặc trưng của riêng họ với Nike.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *