‘Tỷ phú’ LeBron James được coi là thua 115.000.000 USD

NBA

Thỏa thuận hiện tại với Nike của LeBron James trị giá 1 tỷ đô la sau khi anh được ký hợp đồng với tư cách là một vận động viên trọn đời. Khi lần đầu tiên ký hợp đồng vào năm 2003, anh ấy đã được đề nghị một hợp đồng trị giá 87 triệu đô la trong 7 năm, so với lời đề nghị 60 triệu đô la của Adidas. Tuy nhiên, ngoài hai đối thủ cạnh tranh này, một công ty khác đã đề nghị với James một hợp đồng khổng lồ trị giá 115.000.000 đô la. Công ty đó, nếu bạn có thể không đoán ra, là Reebok.

Vào thời điểm đó, Reebok đang cố gắng tạo dấu ấn sâu hơn trong thế giới bóng rổ. Họ đã có ngôi sao của Philadelphia 76ers, Allen Iverson, là gương mặt ngôi sao của họ. Đầu tư vào một khách hàng tiềm năng mới như Jordan dường như không bao giờ là một ý tưởng tồi. Tuy nhiên, LeBron James đã từ chối cả Adidas và Reebok để đầu quân cho Nike vì anh ấy quan tâm đến di sản của mình. Đối với anh ấy, Nike là công ty mà anh ấy yêu thích khi lớn lên, chủ yếu là do mối quan hệ của họ với Jordan. Và đối với James, Jordan chính là thần tượng của anh.

Kể từ đó, LeBron chưa bao giờ nhìn lại. Đối với anh, hợp đồng với Nike là một trong những quyết định đúng đắn nhất trong sự nghiệp của anh. Giờ đây, khi vinh quang bùng nổ của Reebok đã suy yếu, tầm ảnh hưởng và sự nổi tiếng của Nike đã lan rộng ra ngoài lĩnh vực bóng rổ. Trên thực tế, Nike có lẽ là thương hiệu thể thao lớn nhất thế giới, vì chiến lược chiến dịch thiên tài của họ với các vận động viên đã ký hợp đồng.

LeBron James từ chối Reebok, Adidas để đầu quân cho Nike vì tình yêu với Michael Jordan

Giống như mọi đứa trẻ lớn lên trong những năm 1990, Michael Jordan là một thần tượng và nguồn cảm hứng. Khi Gatorade chạy quảng cáo ‘Hãy như Mike’, mọi đứa trẻ đều khao khát được như Jordan. LeBron mơ cùng một giấc mơ. Anh ấy muốn có một di sản và sự nghiệp tương tự như thần tượng của mình, trở thành người vĩ đại nhất.

Trong cuốn sách LeBron James Inc.: The Making of a Billion Dollar Athlete, Brian Windhorst đã ghi lại một cách xuất sắc nguồn cảm hứng và lý do đằng sau thương vụ của LeBron với Nike. Một trích dẫn từ cuốn sách sẽ giải thích thêm logic đằng sau việc LeBron chọn Nike.

“Vâng, LeBron đã chọn Nike vì anh ấy thích công ty này và nghĩ rằng nó tốt. Anh ấy chọn chúng vì đó là thứ anh ấy thấy Jordan mặc khi còn nhỏ và anh ấy rất muốn được giống thần tượng của mình. Anh ấy chọn họ vì anh ấy tin rằng họ sẽ đưa anh ấy vào một quảng cáo tuyệt vời và thiết kế một chiến dịch khó quên. Anh ấy chọn chúng vì anh ấy nghĩ rằng họ có thể mang đến cho anh ấy những thiết kế giày tốt nhất. Nhưng anh ấy cũng chọn nó bởi vì, vào thời điểm quan trọng đó, anh ấy coi trọng di sản hơn là tiền mặt.”

Windhorst đã viết trong cuốn sách rằng LeBron không hối hận vì đã đánh giá thấp Reebok và Adidas. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2018, anh ấy nói, “Ký hợp đồng với Nike là quyết định kinh doanh tốt nhất mà tôi từng đưa ra.”

LeBron James đã có một lựa chọn sáng suốt khi chọn Nike thay vì Reebok

Mặc dù 115.000.000 đô la là một lựa chọn khó từ chối, nhưng nó khá thông minh đối với LeBron James. Sự nổi tiếng và doanh số bán hàng của Reebok bắt đầu giảm dần trong những năm qua và công ty cuối cùng đã được bán cho Adidas. Hơn nữa, sau khi mua lại, hoạt động của bộ phận bóng rổ của Reebok cũng bị giảm thiểu. Nếu LeBron lựa chọn thỏa thuận này, nó sẽ ảnh hưởng đáng kể đến lợi ích kinh doanh của anh ấy.

LeBron cuối cùng đã ký hợp đồng trọn đời với Nike vào năm 2015, trị giá ước tính 1 tỷ USD. Anh ấy là vận động viên duy nhất ký hợp đồng trọn đời với công ty, cùng với thần tượng của anh ấy là Michael Jordan và ngôi sao hiện tại của Phoenix Suns, Kevin Durant.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *